Việc tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ nhiễm bệnh là việc vô cùng cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh COV.ID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Vì vậy, bên cạnh việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COV.ID-19 của Bộ Y Tế, chúng ta có thể tham khảo một số phương pháp hỗ trợ tăng sức đề kháng trong mùa dịch rất đơn giản và hiệu quả dưới đây.
Uống nước gừng tỏi, mật ong (sau bữa ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ)
Nguyên liệu:
– Gừng tươi: một nhánh nhỏ khoảng bằng nửa ngón tay út.
– Tỏi: ba tép.
– Mật ong hoặc đường: tùy ý phù hợp với khẩu vị.
Cách dùng:
– Tuần đầu tiên:
+ Uống buổi sáng: Cho gừng cùng mật ong hoặc đường vào cốc, đổ nước sôi ngoáy đều. Để nguội còn tầm 60 độ, cho tỏi băm vào và uống. Có thể uống nước bỏ bã; nếu người có dấu hiệu bị nặng thì uống cả bã.
+ Uống buổi tối (trước khi đi ngủ): Nước khoảng 60 độ, cho tỏi băm cùng đường hoặc mật ong.
– Tuần thứ hai:
+ Uống vào buổi sáng: gừng mật ong hoặc đường.
+ Không uống tối.
– Tuần thứ ba: dùng như tuần đầu.
Các đạo hữu dùng tới khi thấy cơ thể khỏe, không thấy có triệu chứng bệnh thì dừng.
*Lưu ý:
– Khi thấy khô mũi, rát cổ, ho vào buổi sáng thì dùng theo hướng dẫn buổi sáng (gừng, đường, tỏi).
– Nếu bị các hiện tượng khô mũi, rát cổ ho vào buổi chiều, tối, đêm thì dùng theo hướng dẫn buổi chiều (tỏi, đường), sẽ thấy dịu hoặc khỏi ngay.
– Trẻ em thì cho uống ít (một vài thìa).
Uống nước nghệ tươi (trước bữa ăn sáng)
Mỗi buổi sáng ngủ dậy, chúng ta dùng nghệ tươi để giã hoặc xay nhuyễn (nếu không có nghệ tươi thì có thể dùng bột nghệ) rồi pha với nước sôi hoặc đun lên với một ít nước sôi. Sau đó, chờ nước ấm thì uống.
Ăn hành tây (dùng trong ngày)
Miếng hành tây cắt ra thành các miếng vuông (khoảng hai đầu ngón tay). Chúng ta nhai hành tây thành nước, ngậm ở khoang miệng và thở bằng lối mũi để hơi hành tây xông qua đường mũi. Làm vậy một lúc lâu rồi nuốt hành tây từ từ.
Ăn hành tây trong cả ngày, có thể đựng vào túi bóng mang theo bên mình, có thể dùng vào trước, trong, hoặc sau khi tiếp xúc. Nếu tiếp xúc dài thì tuỳ duyên dùng cả 3 thời trước, trong và sau khi tiếp xúc.
Chú ý:
+ Không nhai dập hành tây rồi nuốt xuống bụng luôn, làm như vậy sẽ gây nóng vùng bụng.
+ Không nhai hành tây đến đâu, nuốt đến đó.
+ Mỗi lần ăn xong, chúng ta không uống nước ngay mà phải để một thời gian dài để cho hơi hành tây lưu lại trong khoang cổ và vùng họng.
Ăn hành tây giúp giữ độ nóng, hơi cay nơi sống mũi, giúp tăng sức đề kháng, phòng chống cảm. Tuy ban đầu chưa quen nên có chút hơi cay, nhưng khi nhẫn chịu để ăn, lâu dần sẽ cảm nhận được vị ngọt của hành tây.
Khi ra khỏi nhà, chúng ta nên mang theo một ít hành tây để thỉnh thoảng ăn vài lát. Khi bị rát cổ hoặc ho, chúng ta chỉ cần ăn lần lượt từ hai, ba miếng thì lập tức sẽ thấy khỏi rát cổ và ho.
Chúng ta nên ăn hành tây rải rác nhiều lần trong ngày. Buổi tối trước khi đi ngủ, chúng ta cũng nhai một miếng hành tây và ngậm như thế.
Bên cạnh đó, trong không gian sinh hoạt tại gia đình, chúng ta có thể chuẩn bị những củ hành tây được bóc vỏ sạch sẽ, cho vào một chiếc cốc thủy tinh nhỏ. Hằng ngày, sẽ cắt một lát mỏng hành tây để mùi hương của hành được phát ra không gian xung quanh. Không chỉ ở nhà, mà ngay tại nơi làm việc, chúng ta cũng áp dụng như vậy để đảm bảo sức khỏe cho mình, ngăn ngừa sự lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.